Hỗ trợ: 0982.701.117 - 0903.955552 (Mr.Nhan)

7 cách khắc phục tình trạng mất âm thanh trên Windows 10

[​IMG]

Khi nâng cấp lên Windows 10, có thể bạn sẽ gặp phải vấn đề âm thanh. Mặc dù chưa có cách khắc phục triệt để nhưng chúng ta vẫn có một số phương pháp để khắc phục tạm mà các bạn có thể tham khảo thử.


# 1: Kiểm tra các kết nối vật lý

Chúng ta không thể đổ lỗi cho Windows 10 mà không cần xác nhận rõ nguyên nhân đến từ phần cứng hay phần mềm. Nếu bạn đang sử dụng bộ loa bên ngoài thì đây là bước đầu tiên để chúng ta tìm hiểu nguyên nhân một cách chính xác. Hãy chắc chắn rằng tất cả các dây kết nối giữa bộ loa ngoài và pc/laptop đã đúng hay chưa. Bạn cần xác định rõ hai jack cắm hoàn toàn chính xác và không cắm nhầm đầu ra Audio sang Micro.

Nếu bộ loa của bạn có quá nhiều jack, tốt nhất nên thử thử tất cả chúng để đảm bảo rằng không có vấn đề gì.

# 2: Sử dụng trình "Windows Audio Troubleshooter" để sửa lỗi kết nối

Nếu các kết nối vật lý đã ổn định nhưng vẫn chưa đưa ra kết quả nào, hãy bắt đầu giải quyết vấn đề này trong Windows 10. Tất cả các bản Windows đều được cung cấp một trình gỡ rối và giải quyết các vấn đề như âm thanh hoặc mạng internet.

Để chạy trình gỡ rối, đầu tiên bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh trong thanh tác vụ ở góc phải màn hình > chọn "Troubleshoot sound problems". Sau đó sẽ xuất hiện một trình gỡ rối tự động quét hệ thống âm thanh để tìm lỗi.

[​IMG]


Nó sẽ thông báo cho bạn khi tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất âm thanh trên thiết bị và tự động sửa chữa nó. Nếu quá trình tự động sửa lỗi không thành công thì ít nhất chung ta cũng đã biết nguyên nhân đến từ đâu để tìm cách khắc phục nó.

# 3: Thay đổi định dạng âm thanh mặc định trên thiết bị

Nếu trình khắc phục sự cố không giúp bạn giải quyết vấn đề này thì chúng ta có thể thay đổi định dạng âm thanh mặc định trên thiết bị. Đôi khi một định dạng sai có thể dẫn đến mất âm thanh.
 

[​IMG]
  • Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở góc phải màn hình > chọn "Playback devices".
  • Ở đây, bạn có thể chọn các thiết bị loa ngoài đang sử dụng > bấm vào "Properties".

Trong mục Properties > chuyển sang tab "Advanced" và chọn "Default Format". Hãy thử chọn tần số "24 bit, 44100 Hz" hoặc "24 bit, 192.000 Hz" và xem vấn đề đã được khắc phục chưa. Nếu cả hai đều không làm việc bạn hãy thử ở tần số "16 bit, 44100 Hz".
 

[​IMG]

# 4: Vô hiệu hóa trình cải tiến âm thanh

Trên Windows 10 được xây dựng một chức năng "Audio Enhancements" nhằm cải tiến chất lượng âm thanh của phụ kiện bên ngoài. Tuy nhiên điều này có thể dẫn đến mất âm thanh hoặc chất lượng âm thanh kém.
 

[​IMG]

Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở góc phải màn hình > chọn "Playback devices" > chọn các thiết bị loa ngoài đang sử dụng > bấm vào "Properties" chọn tab "Enhancements" > vô hiệu hóa chức năng "Disable all enhancements".
 

[​IMG]

# 5: Update hoặc sửa lỗi Drivers Audio

Drivers Audio bị lỗi cũng là một trong những lý do phổ biến nhất. Một trình điều khiển âm thanh lỗi thời hoặc không tương thích với Windows có thể là lý do tại sao bạn không thể nghe bất kỳ âm thanh nào trong Windows 10.

  • Nhấn tổ hợp phím "Windows + R" > từ hộp thoại "Run" bạn nhập "devmgmt.msc" để mở "Device Manager". Hoặc cũng có thể gõ "device manager" trong thanh tìm kiếm Cortana.
  • Trong Device Manager, nhấp đúp vào "Sound, video and game controllers" và một tùy chọn mở rộng sẽ xuất hiện. Tại đây bạn sẽ thấy trình điều khiển âm thanh (Driver Audio)

Cách 1: Nâng cấp Driver tự động

Nhấp chuột phải vào trình điều khiển âm thanh (Driver Audio) > chọn "Software Update Driver". Sau đó, chọn "Search automatically for updated driver software" Windows sẽ tự động tìm kiếm và cập nhật driver mới.
 

[​IMG]

Cách 2: Tuy nhiên không phải lúc nào chức năng tự động tìm kiếm cũng hoạt động tốt, đả chắc chắn hơn bạn nên tải driver mới về từ trang chủ của nhà sản xuất.

Tải về Driver, nếu bạn chưa xác định được trang chủ thì có thể tìm kiếm thông qua Google > nhấp chuột phải vào trình điều khiển âm thanh (Driver Audio) > chọn "Software Update Driver" > chọn "Browse my computer for driver software" > chọn Driver đã tải về thiết bị "Let me pick from a list of device drivers on my computer".
 

[​IMG]
[​IMG]

Sau đó, chọn "High Definition Audio Device" và nhấn "Next" để tiến hành Update Driver mới.
 

[​IMG]

# 6: Vô hiệu hóa và khởi động lại "Audio Services"

Vô hiệu hóa các dịch vụ âm thanh và khởi động lại cũng có thể khắc phục vấn đề này. Để thực hiện thao tác này, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R > gõ "service.msc" trong hộp thoại "Run" để khởi động "Audio Services".
 

[​IMG]

Tại đây, bạn chọn mục "Windows Audio" > nhấp chuột phải vào nó và chọn "Stop" để tắt và "Start" để khởi động lại dịch vụ.
 

[​IMG]
[​IMG]

# 7: Nâng cấp phiên bản Window

Mặc dù đây là bước cuối cùng nhưng lại đem tới hiệu quả cao nhất. Ở một bản cập nhật Windows mới sẽ đi kèm với các bản sửa lỗi và vấn đề của bạn sẽ được giải quyết mà đỡ phải đau đầu vọc vạch.

Bước 1: Kiểm tra bản cập nhập: Vào "Settings" > "Update & Security"
 

[​IMG]
[​IMG]


Bước 2: Chọn "Windows Update" sau đó nhấp vào nút "Check for updates". Windows sẽ tự động kiểm tra các bản cập nhật và cập nhật hệ thống.
 

[​IMG]
Share